Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đồng thời cảnh báo sẽ mở cuộc điều tra tổ chức này.

Ông Trump cảnh báo mở cuộc điều tra WHO
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Ngày 8/4, Tổng thống Trump cho rằng Mỹ không nhận lại được những gì xứng đáng với khoản tài trợ của họ đối với WHO, đồng thời cảnh báo điều tra tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, ông Trump nói chi tiết về khả năng điều tra mà ông nêu ra. Mặt khác, ông cho biết Mỹ đã tài trợ cho WHO 452 triệu USD năm ngoái, trong khi số tiền Trung Quốc chi cho WHO là 42 triệu USD.

Ông Trump cáo buộc WHO hôm 14/1 nói rằng virus corona không lây từ người qua người. Ông Trump cũng lên án WHO vì tổ chức này từng chỉ trích quyết định của ông khi cấm các chuyến bay từ Trung Quốc, theo SCMP.

“Chúng tôi đang xem xét mở một cuộc điều tra và chúng tôi sẽ đưa ra quyết định. Họ đã sai theo nhiều cách. Họ cũng đã (phát ngôn) khiến các mối đe dọa bị giảm đi”, ông Trump cáo buộc.

Ngày 8/4, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã chỉ trích Mỹ chính trị hóa dịch bệnh.

“Chúng tôi không làm chính trị ở WHO. Chúng tôi quan tâm tới người nghèo. Chúng tôi quan tâm tới những người dễ bị tổn thương”, ông Tedros cho hay.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng cho rằng đây không phải là thời điểm thích hợp để chỉ trích những phản ứng ban đầu với dịch bệnh.

“Đây là thời điểm để đoàn kết, để cộng đồng quốc tế cùng nhau ngăn chặn virus và những hậu quả của nó”, ông Guterres cho hay.

Theo một số dự đoán gần đây, tới tháng 8, Mỹ có thể ghi nhận 60.000 ca tử vong vì Covid-19, thấp hơn nhiều so với dự đoán hơn 200.000 người thiệt mạng trước đó.

Điều phối viên lực lượng chống Covid-19 của Nhà Trắng Deborah Birx cho rằng công chúng Mỹ đã có sự thay đổi về mặt hành vi trong thời gian qua, khi đã ở nhà, và duy trì các quy tắc cách ly xã hội.

Bà Birx cảnh báo rằng Mỹ sẽ có thể phải trải qua vài tuần khó khăn trước mắt và cảnh báo người dân không nên “tự mãn”.

Hiện Mỹ có hơn 430.000 ca Covid-19 và hơn 14.800 người tử vong, theo số liệu của đại học John Hopkins.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *