Năm 2008, Viện Hóa học được Viện KHCNVN đầu tư thiết bị khối phổ FT-ICR-MS hiện đại. Đến nay thiết bị đã được lắp đặt và đi vào hoạt động tốt, đáp ứng đầy đủ mục tiêu của dự án và nhu cầu nghiên cứu khoa học trong và ngoài Viện.

Nhằm giới thiệu, trao đổi khả năng ứng dụng và sử dụng hiệu quả thiết bị khối phân giải cao FT-ICR-MS trong nghiên cứu khoa học và công nghệ, ngày 9/1/2010 tại Viện Hóa học đã diễn ra Hội thảo “Hệ thiết bị khối phổ phân giải cao FT-ICR-MS và ứng dụng trong nghiên cứu khoa học công nghệ” do Viện Hóa học tổ chức. Tham dự hội thảo có các đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện lãnh đạo các Ban Tổ chức cán bộ, Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, Ban Kế hoạch – Tài chính thuộc Viện KH&CNVN, cùng với sự có mặt của nhiều nhà khoa học trong và ngoài Viện.

Hội thảo "Hệ thiết bị khối phổ phân giải cao FT-ICR-MS và ứng dụng trong nghiên cứu khoa học công nghệ"
PGS.TS. Nguyễn Văn Tuyến, Viện trưởng Viện Hóa học phát biểu khai mạc hội thảo

PGS.TS. Nguyễn Văn Tuyến, Viện trưởng Viện Hóa học, đã phát biểu khai mạc hội thảo. Trên 150 nhà khoa học trong và ngoài viện đã đến tham dự và nghe trình bày 10 báo cáo khoa học về các khả năng ứng dụng của các thiết bị khối phổ phân giải cao trong các lĩnh vực hóa học, y dược, hóa môi trường, hóa sinh, an toàn thực phẩm, kiểm nghiệm và phát triển thuốc, phát hiện các chất ma túy…. Đây là những báo cáo có tính chuyên sâu cao về ứng dụng phương pháp khối phổ trong nghiên cứu khoa học.

Một trong những báo cáo đề cập đến tính ưu việt của thiết bị khối phổ phân giải cao FT-ICR-MS đáng được quan tâm là của PGS.TS. Nguyễn Tiến Tài thuộc Viện Hóa học. Với nội dung trình bày là những nét đặc thù chính của thiết bị FT-ICR-MS và khả năng ứng dụng của thiết bị này trong nghiên cứu.

Hội thảo "Hệ thiết bị khối phổ phân giải cao FT-ICR-MS và ứng dụng trong nghiên cứu khoa học công nghệ"
Thiết bị FT-ICR-MS (Varian) model 910-MS TQFTMS-7Tesla

Thiết bị FT-ICR-MS là một công cụ quan trọng trong nghiên cứu hóa học nhờ vào những đặc tính ưu việt của nó như phân giải cao, độ chính xác khối cao, độ nhạy cao… Thiết bị FT-ICR-MS đã góp phần vào tháo gỡ bế tắc khi giải quyết các cấu trúc hữu cơ phức tạp có phân tử lượng lớn, chứa nhiều dị tố, đa điện tích như các protein hoặc hợp chất thiên nhiên có nguồn gốc từ sinh vật biển. Khi kết nối với HPLC, FT-ICR-MS cung cấp công cụ mạnh để phân tích định tính và định lượng các hỗn hợp phức tạp từ hợp chất thiên nhiên, từ tổng hợp hữu cơ, từ môi trường và các chế phẩm sinh học, nhất là khi có sự trợ giúp của các cơ sở dữ liệu việc xác định bản chất và cấu trúc các hợp chất hóa học được rút ngắn thời gian hơn nữa.

Trong hội thảo, các nhà khoa học cũng đã trao đổi ý kiến xoay quanh các đặc tính ưu việt và khả năng ứng dụng của thiết bị khối phổ phân giải cao trong nghiên cứu khoa học và công nghệ. Đây là một cơ hội giúp các nhà khoa học trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu, cùng hợp tác và sử dụng hiệu quả thiết bị khối phổ phân giải cao trong tương lai.

Hội thảo "Hệ thiết bị khối phổ phân giải cao FT-ICR-MS và ứng dụng trong nghiên cứu khoa học công nghệ"
Toàn cảnh hội thảo

Kết luận Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Tuyến đã khẳng định: Việc Viện KH&CNVN quan tâm, đầu tư thiết bị FT-ICR-MS để tăng cường tiềm lực trang thiết bị cho Viện Hóa học là đúng đắn, hiệu quả. Thiết bị này cùng với các thiết bị sẵn có của Viện Hóa học sẽ giúp các nhà khoa học trong và ngoài Viện giải quyết tốt các bài toán phức tạp về phân tích hóa học mà các thiết bị hiện có không thể giải quyết được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *